Sản phẩm GIẤM MƠ TRÀ XANH đăng ký tham gia Chương trình OCOP năm 2021

Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh Covi-19, tuy nhiên Chương trình OCOP tỉnh Nam Định đang có sự lan tỏa và phát triển mạnh mẽ trong năm 2021. Sản phẩm GIẤM MƠ TRÀ XANH của Công ty TNHH Nông sản Cô Tâm có địa chỉ 15/549 Trường Chinh, TP Nam Định là một trong hơn 100 sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP năm 2021.
Khởi nguồn từ tình yêu làng cùng đôi tay khéo léo của người nông dân quê hương Bách Cốc cổ – Vụ Bản – Nam Định, GIẤM MƠ TRÀ XANH là một cuộc hành trình – kế thừa truyền thống để gia tăng giá trị cho nông sản Việt.
Từ những năm đầu của thế kỉ trước, những người nông dân làng Bách Cốc cổ đã biết sử dụng những chum mơ má đào Tây Bắc ủ qua nhiều năm kết hợp cùng lá trà xanh tại địa phương để lên men thành 1 gia vị đặc biệt – Giấm mơ trà xanh, được dùng trong chế biến thực phẩm như các món nấu chua, nước chấm, thức uống lên men (có thể sử dụng thay mẻ truyền thống), sử dụng để chăm sóc sắc đẹp và sử dụng nhiều trong đời sống hàng ngày.
Năm 1968 cụ Nguyễn Thanh Mai – nguyên là phó tổng giám đốc công ty dược phẩm Hà Nam Ninh (cũ) tiếp tục nghiên cứu thành phần và nâng cấp công thức cũng như hương vị. Những mẻ giấm trà xanh đầu tiên được đưa ra quê hương làng Bách Cốc cổ – Vụ Bản – Nam Định từ đó và được bà con đón nhận, tin dùng. Năm 1995 con gái của cụ là cô Nguyễn Thị Minh Tâm đã được cụ Nguyễn Thanh Mai truyền lại toàn bộ công thức lên men, thành phần quan trọng trong sản phẩm cũng như các công dụng đặc biệt và chính thức đưa ra thị trường với tên chung là giấm “trà mơ”, bán với quy mô nhỏ lẻ cho tới ngày nay.
Giám đốc công ty Vũ Minh Ngọc tốt nghiệp Đại học Kiến trúc Hà Nội và đã từng công tác tại nhiều công ty xây dựng lớn nhưng Vũ Minh Ngọc (SN 1991) lại chọn con đường về quê lập nghiệp từ nghề truyền thống của gia đình. Sau hơn một năm cần mẫn nghiên cứu phát triển sản phẩm, tìm kiếm thị trường và xây dựng nhãn hiệu sản phẩm, chàng trai trẻ đã viết nên câu chuyện về lên men giấm – gia vị truyền thống theo một phong cách khác, hiện đại và quy mô hơn. Với mong muốn nhân rộng thành mô hình làng nghề, gia tăng giá trị cho nông sản địa phương, xây dựng sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý, góp phần tạo việc làm ổn định cho người nông dân, xây dựng hệ sinh thái tại làng quê bền vững, xanh sạch đẹp.
Sản phẩm GIẤM MƠ TRÀ XANH đang phấn đấu hoàn thiện để UBND tỉnh công nhận đạt sản phẩm OCOP trong năm 2021.

Trả lời

Kết nối zalo