Kẹo Dồi Lạc Vừng Lê Giáp và Kẹo Sìu Châu Lê Giáp – Sản phẩm OCOP tỉnh Nam Định năm 2020

Kẹo Dồi Lạc Vừng Lê Giáp và Kẹo Sìu Châu Lê Giáp – Sản phẩm OCOP tỉnh Nam Định năm 2020.
Chắc hẳn ai đến Nam Định cũng không thể nào quên khung cảnh những người dân ngồi trước hiên nhà nhấp chén trà xanh thưởng thức đôi ba phong kẹo dồi lạc vừng hay kẹo sìu châu thật thanh bình và nhẹ nhàng biết mấy. Những thanh kẹo nhỏ nhắn đã gắn liền với họ như một nét truyền thống không thể đánh mất, bởi đó không chỉ thể hiện sự khéo léo của bàn tay người thợ làm kẹo mà còn là sự nâng niu của con người với những sản vật quê hương.
Theo cách truyền thống, kẹo Dồi Lạc Vừng được sản xuất ra không hề đơn giản. Lớp vỏ kẹo được làm từ đường và mạch nha cho vào hoán đến khi đủ độ giòn (đủ tấc- theo tiếng nhà nghề) đưa kẹo ra làm nguội bớt rồi đem lên vật cột. Cả khối kẹo được cán mỏng, càng mỏng càng tốt rồi cho hỗn hợp nhân lạc vừng đã ngào đường, mạch nha, vani trông óng màu như mật ong vào giữa và cuốn tròn lại như hình chiếc xe điếu. Sau đó là công đoạn thể hiện sự khéo léo của người làm kẹo, kẹo sẽ được rút trong lòng bàn tay sao cho những dây kẹo tròn dài vừa đều nhân bên trong mà vẫn không vỡ vỏ bên ngoài sau đó lấy dao chuyên dụng thái kẹo thành những thanh kẹo như miếng dồi vậy. CSSX Lê Giáp đã đưa dây chuyền máy móc hiện đại vào áp dụng sản xuất để người thợ không còn vất vả như trước nữa nhưng vẫn đảm bảo chất lượng kẹo. Với quy trình sản xuất khép kín, lựa chọn nguồn nguyên liệu chất lượng tại địa phương mà sản phẩm Kẹo Dồi Lạc Vừng Lê Giáp đã đạt Sản phẩm OCOP tỉnh Nam Định năm 2020.
CSSX Lê Giáp cũng áp dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất Kẹo Sìu Châu Lê Giáp được đông đảo người tiêu dùng tin tưởng. Phong Kẹo Sìu Châu be bé, bên ngoài được giũa một lớp áo bột nếp, ánh lên màu vàng hổ phách, bên trong là những hạt lạc béo ngậy quyện cùng cái ngọt thanh của mạch nha và đường trắng, đặc biệt khi ăn không hề dính răng, tât cả hài hòa đến lạ lùng tạo nên dấu ấn nhớ mãi trong lòng những ai đã từng thưởng thức. Đặc sản Kẹo Sìu Châu Lê Giáp đã trở thành một sự tự hào của những người con Nam Định khi được xếp hạng là sản phẩm OCOP tỉnh Nam Định năm 2020 và chắc chắn là một món quà quê quý giá cho tât cả những người dân xa quê.

Trả lời

Kết nối zalo