“Trà củ sen Viagri” và “Tinh bột củ sen” của huyện Trực Ninh tham gia Chương trình OCOP của tỉnh Nam Định.

“Trà củ sen Viagri” và “Tinh bột củ sen” của huyện Trực Ninh tham gia Chương trình OCOP của tỉnh Nam Định.

Nam Định là một tỉnh thuộc khu vực đồng bằng Bắc Bộ, khí hậu, đất đai, nguồn nước của Nam Định nói riêng và Đồng bằng sông Hồng nói chung rất thích hợp để phát triển các cây trồng nông nghiệp như cây sen nước trồng lấy hoa, lấy hạt, lấy củ. Với sự ưu đãi của thiên nhiên kết hợp với sự cần cù, chịu khó cùng những kinh nghiệm trồng sen được truyền từ cha ông, những sản phẩm từ sen được trồng lên từ đất Nam Định đã trở thành những sản phẩm nông sản có giá trị.

Tất cả các bộ phận của cây Sen đều có thể ăn được và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Củ sen được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau và làm gia vị cho món ăn. Nó được cấu tạo với một số vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng. Do giàu Vitamin C, nó có lợi cho cơ thể theo nhiều cách khác nhau. Lượng kali dồi dào giúp giảm mệt mỏi, các vấn đề về tim, cáu kỉnh và huyết áp cao. Các khoáng chất như sắt hỗ trợ sản xuất các tế bào hồng cầu.

Mặc dù nguyên liệu từ cây sen có rất nhiều lợi ích, tuy nhiên các sản phẩm từ củ sen tươi bán tại các chợ truyền thống khó tiêu thụ với giá trị kinh tế cao, để lâu do không được bảo quản tốt sẽ dẫn đến hư hỏng, gây lãng phí và ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống người dân. Từ đó Công ty cổ phần nông nghiệp Viagri – địa chỉ tại xã Trực Chính, huyện Trực Ninh đã tìm tòi và nghiên cứu cách thức chế biến nguyên liệu từ củ sen tươi thành những sản phẩm giá trị cao và bảo quản được trong thời gian dài hơn. Công ty đã đưa ra thị trường 2 sản phẩm chế biến từ củ sen là “Trà củ sen Viagri” và “Tinh bột củ sen”. 2 sản phẩm đã được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2022 của tỉnh Nam Định đánh giá cao về yếu tốt phát triển sản phẩm cũng như phát triển vùng nguyên liệu sen góp phần đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp gia tăng giá trị tại địa phương.

Sản phẩm Trà củ sen Viagri chế biến với công nghệ sấy và sao tự động nên vẫn giữ nguyên hương vị và dinh dưỡng của se, rất tiện dụng cho người tiêu dùng. Sản phẩm Trà củ sen mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người và được các nhà khoa học nghiên cứu và công nhận hỗ trợ chữ nhiều bệnh ho, phổi, giúp thanh lọc cơ thể, tốt cho đường hô hấp. Đây là một loại trà thơm ngon, bổ dưỡng có thể dùng thay nước uống hàng ngày. Sản phẩm trà củ sen là một loại trà khác biệt với những loại trà khác, trà có mười thơ của sen và được tạo ra từ chính mảnh đất quê hương huyện Trực Ninh.

Sản phẩm Tinh bột củ sen: Bên cạnh sản phẩm Trà củ sen, Công ty đã phát triển thêm dòng sản phẩm Tinh bột củ sen được chế biến từ củ sen nguyên liệu tại địa phương. Sản phẩm đươc sản xuất từ củ sen tươi nghiền nhỏ, vắt lấy tinh bột, xử lý lắng đọng, thu được tinh bột dạng nguyên chất. Sản phẩm không những có vị thanh mất, lại mềm mịn, chứa nhiều vi chất như sắt, can xin, kali và protein thực vật. Trong thời gian tới Công ty tiếp tục hoàn thiện, nâng cấp mẫu mã bao bì sản phẩm đảm bảo đẹp, thuận tiện và phù hợp hơn với thị hiếu người tiêu dùng.

Từ việt phát triển sản phẩm từ củ sen, Công ty đã góp phần gia tăng giá trị nguồn nguyên liệu địa phương: Công ty cung cấp nguyên liệu đầu vào như quy trình trồng trọt, củ giống, phân bón, máy móc,… sau đó Công ty tổ chức thu mua sản phẩm đầu ra trong vùng liên kết, công ty giúp cho các hộ dân chuyên tâm vào sản xuất mà không phải lo lắng về giá cả và đầu ra, từ đó giúp kinh tế họ dân phát triển ổn định, vừa giúp những sản phẩm là củ sen tươi của hộ dân làm ra có năng suất cao, chất lượng ổn định. Các lao động địa phương làm việc trong công ty có việc làm ổn định và thu nhập đảm bảo.

Trong thời gian tới Công ty tiếp tục nghiên cứu, phát triển thêm các sản phẩm khác từ củ sen để gia tăng giá trị cho nguyên liệu sen tại địa phương. Công ty xây dựng Kế hoạch liên kết sản xuất với các hộ dân ở các địa phương khác trên địa bàn tỉnh để trồng, tiêu thụ sen góp phần nâng cao giá trị cho cây sen và gia tăng thu nhập cho bà con nông dân.

Trả lời

Kết nối zalo