SẢN PHẨM OCOP KẸO SÌU CHÂU – HƯƠNG VỊ SẢN PHẨM TRUYỀN THỐNG NAM ĐỊNH

SẢN PHẨM OCOP KẸO SÌU CHÂU – HƯƠNG VỊ SẢN PHẨM TRUYỀN THỐNG NAM ĐỊNH

Nhắc đến những đặc sản, sản phẩm truyền thống của người dân Nam Định, không thể không nhắc đến sản phẩm KẸO SÌU CHÂU đã nổi tiếng gần 2 thế kỷ nay. Ngay cái tên kẹo cũng gợi cho nhiều người sự tò mò, theo người dân Nam Định, cái tên Sìu Châu có từ rất lâu đời và gắn liền với một cửa hàng làm kẹo ngon có tiếng. Kẹo Sìu Châu được xem là “Vua” của các loại kẹo lạc, ai đã từng biết đến cái ngon của Kẹo Sìu Châu thì không muốn ăn các loại kẹo lạc khác nữu, khi ăn một miếng sẽ muốn ăn thêm miếng thứ hai, ăn một lần mãi không thể quên được. Chỉ nghe mỗi cái tên “Sìu Châu” cũng đã gây tò mò rồi, vừa sang sang mà lại là lạ, có người còn cho rằng đây là món ăn của người hoa, nhưng thực sự không phải vậy, món kẹo Sìu Châu nức tiếng ngon toàn quốc là do cụ tổ người con của đất Thành Nam (Nam Định) sáng tạo ra từ cách đây hơn 200 năm, cụ đặt cửa hàng cạnh đền Triều Châu lúc bấy giờ cửa hàng chưa có tên gọi nên chỉ gọi đơn giản là hiệu kẹo ngon trước đền Triều Châu. Lâu dần người ta gọi thành keo Triều Châu rồi đọc lệch thành kẹo “Sìu Châu”. Từ đấy cái tên Kẹo Sìu Châu ngày càng được dùng phổ biến và trở thành tên gọi chính thức của loại kẹo thơm ngon nổi tiếng này.

Giữ vững hương vị sản phẩmtruyền thống của đất Thành Nam, các cơ sở sản xuất đã tham gia Chương trình OCOP và phát triển các sản phẩm Kẹo sìu châu thành những sản phẩm OCOP chất lượng của tỉnh Nam Định. Đến nay đã có 5 sản phẩm kẹo sìu châu của các cơ sở sản xuất được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao, trong đó tiêu biểu là 2 sản phẩm Kẹo sìu châu Toàn Mỹ – của Hộ kinh doanh Triệu Văn Mỹ, xã Mỹ Thịnh, huyện Mỹ Lộc và Kẹo sìu châu – của Công ty TNHH MTV Minh Dương – xã Lộc An, thành phố Nam Định.

Kẹo sìu châu – của Công ty TNHH MTV Minh Dương: Công ty TNHH MTV Minh Dương đã đưa và áp dụng các quy trình công nghệ tiên tiến để nâng cao chất lượng, năng suất cho sản phẩm; vừa giữ gìn và phát triển thức quà đặc sản của quê hương Nam Định, vừa có thể bao tiêu, thu gom sản phẩm cho bà con tại địa phương mà vẫn đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Nguyên liệu làm ra kẹo Sừu Châu là lạc hoặc lạc pha lẫn với vừng, kết hợp với đường và gạo nếp thơm. Để làm kẹo Sừu Châu ngon thì quan trọng nhất là phải có nguyên liệu hạt lạc được lựa chọn rất kỹ. Lạc được rang chín tới, cho vào nấu với đường, quyện mạch nha. Khi nấu, phải chú ý sao cho vừa đủ lửa, không to quá cũng không nhỏ quá để kẹo vừa chín tới.

Nếu như ví kẹo Sừu Châu với vẻ đẹp của người con gái thì người nào đó đã từng biết và thưởng thức nó sẽ phải thốt lên “Thật là được cả sắc lẫn hương“. Toàn thanh kẹo ánh lên màu óng ánh của mật ong; thanh kẹo trong như hổ phách nhìn rõ từng hạt lạc bên trong. Từng thanh kẹo xù xì được bọc trong lớp áo làm từ bột nếp hương, thoảng mùi thơm mát như hương thơm của cánh đồng lúa vào mùa gặt.

Kẹo sìu châu Toàn Mỹ: Hộ kinh doanh Triệu Văn Mỹ kế thừa tinh hoa truyền thống sản xuất kẹo từ Ông cha để lại và áp dụng dây truyền máy móc hiện đại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để làm nên kẹo Sìu Châu ngon lạ lùng. Kẹo Sìu Châu Toàn Mỹ có sắc màu nâu hồng như hổ phách, khi ăn sẽ thấy kẹo giòn tan, rất giòn mà lại dễ nhai, đặc biệt kẹo không hề dính răng, khi nhai kẹo bạn sẽ thấy một hương vị rất đặc trưng, vị bùi của Lạc, ngậy của Vừng hòa quyện với vị thanh ngọt của Mạch Nha làm dậy lên thứ hương vị thơm ngọt thầm lặng, kín đáo và tinh khiết.

Thưởng thức Kẹo Sìu Châu Toàn Mỹ nhâm nhi cùng tách trà xanh với bạn bè và gia đình sẽ làm dậy lên bao cảm xúc tuổi thơ, giúp câu chuyện thêm ngọt ngào, gắn kết chia sẻ yêu thương.

Các sản phẩm OCOP 3 sao Kẹo sìu châu của Nam Định đã được nhiều khách hàng mua qua các kênh thương mại điện tử, từ đó sản phẩm đặc sản truyền thống của Nam Định đến với mọi miền đất nước và hướng đến thị trường quốc tế trong thời gian tới.

 

 

 

 

Trả lời

Kết nối zalo