Hợp tác xã sản xuất Nấm và tiểu thủ công nghiệp Tuấn Hiệp tại xã Hồng Thuận, huyện Giao Thủy được thành lập từ năm 2014, hoạt động theo Luật HTX 2012. HTX đang sản xuất nấm sò, nấm rơm, nấm đùi gà, nấm linh chi, mộc nhĩ,… trên diện tích trên 2.500m2; trong đó, nấm đùi gà, nấm sò là 2 dòng nấm chủ lực của HTX, trung bình hàng năm HTX cung ứng ra ngoài thị trường khoảng 40 tấn nấm các loại.
Từ năm 2021 được sự tư vấn, hướng dẫn hỗ trợ của Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Giao Thủy và đơn vị tư vấn Chương trình OCOP của tỉnh, HTX đã đăng ký các sản phẩm từ cây Nấm để tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm. Trong 02 năm 2021 và 2022 HTX đã có 6 sản phẩm OCOP được công nhận sản phẩm hạng 3 sao; gồm Nấm sò trắng Tuấn Hiệp, Nấm sò nâu Tuấn Hiệp, Nấm Linh chi Xuân Thủy, Mộc nhĩ thái sợi Tuấn Hiệp, Nem nấm Tuấn Hiệp, Giò nấm Tuấn Hiệp.
Cây nấm là loại cây ưa ẩm, dễ sống, dễ chăm sóc; rất phù hợp với khí hậu, thời tiết của Việt Nam. So với cây lúa, nấm cho giá trị kinh tế cao hơn nhiều lần. Hiện nay, Hợp tác xã sản xuất Nấm và tiểu thủ công nghiệp Tuấn Hiệp đang canh tác và sản xuất nấm trong nhà màng, nhà lưới theo quy trình VietGAP, đảm bảo sạch sẽ từ đầu vào cho đến đầu ra và sản xuất theo hình thức luân canh gối vụ. HTX đã áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nấm; sử dụng mô hình tưới nước phun sương, nhỏ giọt; lắp đặt các thiết bị điều chỉnh độ ẩm trong nhà nấm, sản xuất nấm trong nhà màng…Do đó, cây nấm sinh trưởng và phát triển ổn định, cho năng suất cao, chất lượng tốt; đặc biệt áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nấm giúp HTX điều chỉnh được thời gian sinh trưởng của cây nấm, “ép” nấm phát triển theo ý đồ của người sản xuất.
Với nhà xưởng rộng rãi, thông thoáng tại một một vùng quê yên bình, áp dụng công nghệ tiên tiến và quy trình khép kín đạt tiêu chuẩn VietGAP, các nguồn nguyên liệu để sản xuất nấm luôn được HTX lựa chọn kỹ càng nên các sản phẩm nấm được trồng tại HTX nấm Tuấn Hiệp có chất lượng rất cao, giàu dinh dưỡng. Nấm được trồng hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng hóa chất và nấm được mệnh danh là thực phẩm siêu sạch, thân thiện với môi trường.
Sản phẩm nấm Sò nâu và Sò trắng Tuấn Hiệp thu hái từ những tai nấm có kích thước đồng đều, đẹp mắt, qua quá trình sơ chế chắt chân đóng gói hoàn thiện sản phẩm, bảo quản tất cả các khâu đều đảm bảo vệ sinh ATTP, cho ra sản phẩm đến tay người tiêu dùng luôn có chất lượng cao nhất.
Nấm Linh Chi Xuân Thủy được HTX sản xuất trong điều kiện đảm bảo sạch sẽ, từ khâu thu mua các nguyên liệu, giống nấm để trồng đến quá trình sơ chế, chế biến tạo ra sản phẩm nấm Linh Chi Xuân Thủy xuất bán ra thị trường luôn đảm bảo vệ sinh ATTP. Hàm lượng hoạt chất Adenosin luôn ở mức ≥ 15 mg/kg, đảm bảo sản phẩm đến tay khách có chất lượng tốt nhất.
Sản phẩm Mộc nhĩ Thái sợi Tuấn Hiệp thu hái từ những tai nấm đủ thời gian, kích thước, qua quá trình sơ chế, thái sợi, sấy khô, hoàn thiện sản phẩm, bảo quản tất cả các khâu đều đảm bảo vệ sinh ATTP, cho ra sản phẩm đến tay người tiêu dùng luôn có chất lượng cao nhất.
Từ những nguyên liệu sạch được sản xuất trực tiếp tại HTX sản xuất Nấm và TTCN Tuấn Hiệp là nấm đùi gà được lựa chọn những cây nấm tươi ngon nhất, qua các công đoạn sơ chế, chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm với công thức độc đáo, sản xuất ra sản phẩm Nem nấm Tuấn Hiệp đặc biệt thơm ngon hấp dẫn. Nem nấm Tuấn Hiệp là sự kết hợp khéo léo, độc đáo của nấm đùi gà, hòa quyện với thính gạo và tỏi, gia vị để cho ra món nem nấm có vị ngọt của nấm tươi và mùi thơm của thính gạo, sản phẩm có vị ngọt tự nhiên của cây nấm tươi ngon.
Giò nấm Tuấn Hiệp được chế biến từ nấm sò, nấm đùi gà được lựa chọn những cây nấm tươi ngon nhất, qua các công đoạn sơ chế, chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cùng với mộc nhĩ hòa quyện nhau tạo nên món Giò nấm Tuấn Hiệp có mùi vị thơm ngon, hấp dẫn, sẽ đáp ứng được khẩu vị của hầu hết các khách hàng, đặc biệt là các khách hàng ăn chay.
Các sản phẩm OCOP của HTX đều có đầu ra ổn định và giá thành đảm bảo để có lợi nhất cho nhà sản xuất. Vì chủ yếu sản xuất các sản phẩm thực phẩm nên HTX cũng luôn xác định phải đảm bảo chất lượng của sản phẩm tuyệt đối nhất cho từng lô sản phẩm đến tay người tiêu dung, đồng thời giữ vững và phát triển được thương hiệu Nấm Tuấn Hiệp. Trong thời gian tới dự kiến HTX sẽ mở rộng quy mô sản xuất, bởi hiện nay nguồn nguyên liệu tại địa phương đang sẵn có; phát triển thêm 1 – 2 sản phẩm OCOP. Tiếp tục tạo thêm công ăn việc làm cho nhiều bà con nông dân địa phương đồng thời HTX cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho những ai có nhu cầu học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật sản xuất các sản phẩm từ Nấm./.