SẢN PHẨM OCOP NAM ĐỊNH TỪ TỔ YẾN

SẢN PHẨM OCOP NAM ĐỊNH TỪ TỔ YẾN

 

Chương trình Mỗi xã một sản phẩm của tỉnh Nam Định ngày càng phát triển đa dạng hơn về các loại sản phẩm, trong đó tiêu biểu là các sản phẩm chế biến từ Tổ Yến. Nếu như nhắc đến các sản phẩm từ Yến thì người ta thường nhắc đến ngay là các sản sản phẩm Yến của Khánh Hòa, Bình Thuận và một số tỉnh của miền Nam. Tuy nhiên trong những năm gần đây tại các huyện Hải Hậu, Giao Thủy, Nghĩa Hưng – tỉnh Nam Định một số cơ sở sản xuất đã tổ chức dẫn dụ và nuôi thành công Yến, từ đó xây dựng được vùng nguyên liệu bền vững, ổn định để phát triển các sản phẩm chế biến từ Yến.

Tiêu biểu trong số các sản phẩm từ Tổ Yến thì có 4 sản phẩm đã được công nhận sản phẩm OCOP của tỉnh Nam Định, gồm: 02 sản phẩm Tổ yến rút lông tinh chế và Tổ Yến Thô của Hộ kinh doanh Yến Sào Tứ Gia tại xã Giao Phong, huyện Giao Thủy; 02 sản phẩm Yến thô Đinh Thuận và Yến thô tinh chế Đinh Thuận của Hộ kinh doanh Yến sào Đinh Thuận tại Xã Hải Đông, huyện Hải Hậu.

Hộ kinh doanh Yến sào Đinh Thuận – xã Hải Đông, huyện Hải Hậu

Anh Đinh Văn Thuận xuất thân là Cử nhân ngành công nghệ thông tin tuy nhiên anh đã quyết định khởi nghiệp tại quê hương với mô hình nuôi Yến. Trên diện tích vườn của gia đình, anh Thuận xây nhà nuôi yến theo công nghệ Malaysia. Căn nhà 3 tầng với tổng diện tích sàn khoảng 200m2 được đầu tư thiết bị âm thanh thu hút chim; đồng thời, thiết kế đặc biệt giúp yến dễ dàng trú ngụ, làm tổ. Nhà nuôi chim yến của anh cách biển khoảng 300m, gần cánh đồng lúa xen kẽ những con sông và hàng trăm ao hồ nước ngọt, đây là môi trường lý tưởng, cung cấp nguồn thức ăn dồi dào cho chim yến. Với vị thế hài hoà cùng thiên nhiên, nhà yến Đinh Thuận đã mang đến cho đàn chim có một môi trường sống lý tưởng cũng như chất lượng dãi yến hàng đầu.

Tại đây các khách hàng có thể đến thăm quan, lấy tổ yến trực tiếp và trải nghiệm khu sinh thái với vườn cây ao cá như một Bến Tre thu nhỏ.

Hình ảnh lấy tổ yến từ nhà nuôi Yến

Sở chế Yến tại cơ sở sản xuất

Anh Thuận chia sẻ, chim yến vốn là loài nhạy cảm, khí hậu miền Bắc không ổn định, có năm ấm, có năm giá rét nên những năm đầu sản lượng yến của gia đình chỉ đạt từ 30 – 40kg/năm. Sản lượng thấp trong khi nhu cầu về tổ yến ngày càng cao, anh trăn trở tìm cách gọi đàn chim về.

Với kinh nghiệm của mình, nhà yến của anh hiện có khoảng 7.000 con về làm tổ. Trung bình mỗi tầng nhà yến có khoảng 1.000 tổ. Việc thu hái tổ được anh tiết lộ, chỉ hái những tổ chim non đã trưởng thành để bảo đảm nhân đàn. Thông thường tính từ khi chim bố mẹ làm tổ, sau 3 tháng đã có thể thu hoạch tổ yến. Mỗi năm gia đình anh thu hoạch 70 – 80kg yến với giá bán yến thô khoảng 23 triệu đồng/kg; yến tinh chế 32 triệu đồng/kg, cho thu nhập từ 1 – 1,5 tỷ đồng.

Sản phẩm Yến tham gia hội chợ quảng bá sản phẩm

 

Anh Thuận cho biết, anh chủ động đưa sản phẩm đi phân tích thành phần, hoàn thiện mẫu mã, bao bì, tem mác phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm của gia đình, anh tập trung truyền thông, quảng bá, tham gia các sự kiện xúc tiến thương mại, hội chợ, qua đây làm cho khách hàng yên tâm, tin tưởng vào sản phẩm của gia đình. Từ đây, sản phẩm của gia đình thu hái tới đâu được tiêu thụ hết tới đó; trong đó 70% sản phẩm được tiêu thụ qua các kênh thương mại điện tử, các trang mạng xã hội. Cùng với nhà yến tại Hải Hậu, anh Thuận phát triển xây dựng 4 nhà yến khác ở trong và ngoài nước.

Hộ kinh doanh Đinh Văn Thuận đang hỗ trợ trên 30 hộ nuôi yến trong và ngoài tỉnh tiêu thụ tổ yến. Cơ sở của anh cũng đang tạo việc làm thường xuyên cho 5 nhân công với mức lương 7 – 10 triệu đồng/người/tháng.

Hộ kinh doanh Yến sào Tứ Gia – xã Giao Phong, huyện Giao Thủy

Yến Tứ Gia – một trong những thương hiệu đầu tiên của huyện Giao Thủy thực hiện dẫn dụ, nuôi thành công ngôi nhà “Yến” trên chính quê hương Giao Thủy. Vơi việc phát triển các sản phẩm chế biến từ Tổ Yến, bước đầu đã mang đến những thành công cả về kinh tế và thỏa mãn khát khao tăng cường bổ sung sức khỏe của người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm. Từ những Tổ Yến vừa thu hoạch, tiến hành loại bỏ tạp chất và giữ nguyên lông yến cho giá thành hợp lý hơn, phù hợp hơn với mọi gia đình. Trong suốt quá trình chế, Hộ kinh doanh áp dụng quy trình sơ chế khép kín, đảm bảo cân đủ trọng lượng yến trong mỗi tổ yến. Quá trình ấy luôn được đảm bảo ở mức tốt nhất, tuân thủ theo phương pháp 3 không “không chất bảo quản – không chất phụ gia công nghiệp – không đường hóa học” mang lại sự an toàn, chất lượng, sạch sẽ tuyệt đối trong từng sản phẩm.

Cơ sở nuôi và chế biến Yến Tứ Gia tại xã Giao Phong – huyện Giao Thủy

Sản phẩm Yến của cơ sở sản xuất Yến Tứ Gia

“Tổ Yến thô” sau khi về nhà nhặt lông, sơ chế; sản phẩm chế biến cùng các nguyên liệu như kỳ tử, táo đỏ, đông trùng,…sẽ khiến bạn có một trải nghiệm vị giác khó quên. Với cảm nhận vị ngọt thanh trên đầu lưỡi, sợi Yến trong vắt, mềm tan trong khoang miệng và hương thơm hấp dẫn, kích thích vị giác tối đa. Ngoài ra “Tổ Yến” của cơ sở Yến Sào Tứ Gia  còn giàu hàm lượng dinh dưỡng và protein được nhiều khách hàng yêu thích và sử dụng để chăm sóc sức khỏe cho người thân, làm quà tặng cho bạn bè, đối tác kinh doanh.

Phát triển sản phẩm OCOP từ Tổ Yến là một trong những điển hình trong phát triển kinh tế gia đình, mở ra hướng đi với con nuôi mới cho người dân. Tuy nhiên, Yến là loài chim hoang dã nên khi nuôi phải khai báo và có sự nhất trí và quản lý của cơ quan nhà nước; chỉ được nuôi tại các cơ sở đủ điều kiện, cách biệt khu dân cư để đảm bảo vệ sinh, tránh gây tiếng ồn ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

 

 

 

Trả lời

Kết nối zalo