Huyện Vụ Bản đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP năm 2023

Huyện Vụ Bản đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP năm 2023

Sáng ngày 15/9/2023, Ủy ban nhân dân huyện Vụ Bản tổ chức hội nghị đánh giá và phân hạng sản phẩm thuộc Chương trình OCOP năm 2023.
anh tin bai

Quang cảnh hội nghị

Đồng chí Phạm Ngọc Chi, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn HữuPhó Giám đốc Sở NN và PTNT, đại diện một số Sở có liên quan của tỉnh Nam Định; các thành viên Hội đồng đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP huyện Vụ Bản, đại diện đơn vị tư vấn, cán bộ các địa phương và đại diện các đơn vị sản xuất, hộ kinh doanh có sản phẩm tham gia Chương trình OCOP năm 2023.

anh tin bai

Đồng chí Nguyễn Văn HữuPhó Giám đốc Sở NN và PTNT tỉnh Nam Định phát biểu tại hội nghị.

Trong đợt này, Hội đồng đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP huyện Vụ Bản tiến hành đánh giá và phân hạng 7 sản phẩm đăng ký tham gia chương trình Mỗi xã một sản phẩm (gọi tắt là OCOP) gồm: Sản phẩm Giấm truyền thống của HTX thanh niên Bách Cốc ở xã Thành Lợi; Sản phẩm Gạo sạch Bốn Thuận – Dự Hương của HTX chế biến nông sản Bốn Thuận ở xã Hợp Hưng; Sản phẩm Bánh dẻo Minh Phượng của Hộ kinh doanh Vũ Văn Việt ở xã Đại An; Sản phẩm trứng gà tươi Mạnh Tuyết của hộ kinh doanh Nguyễn Hữu Mạnh ở xã Tân Thành; Sản phẩm Trứng gà quê Hiền Hoa Hồ Sen của hộ kinh doanh Vũ Đình Chiên ở xã Vĩnh Hào; Sản phẩm Mật ong ông Phú của hộ kinh doanh Phạm Văn Phú ở xã Tân Khánh; và Sản phẩm Giò giăm bông Chinh Hằng của hộ kinh doanh Nông Lệ Hằng ở xã Cộng Hòa.

Tại hội nghị, các cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh đã thuyết trình, giới thiệu khái quát về các sản phẩm tham gia chương trình OCOP huyện Vụ Bản. Tiếp đó, đại diện các Sở chuyên môn của tỉnh, đơn vị tư vấn và các thành viên Hội đồng đánh giá của huyện đã nghiên cứu hồ sơ, hỏi rõ thêm những nội dung liên quan đến sản phẩm theo các tiêu chí OCOP.

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai

Đại diện cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh giới thiệu khái quát các sản phẩm tham gia chương trình OCOP.

Theo đánh giá, tất cả 7 sản phẩm đăng ký tham gia đánh giá, phân hạng lần này đều là sản phẩm tiêu biểu, đặc trưng, gắn liền với truyền thống và bản sắc của địa phương; đã và đang khẳng định được thương hiệu, vị trí đối với người dân trong và ngoài huyện.

Đại diện các Sở chuyên môn của tỉnh, đơn vị tư vấn và các thành viên Hội đồng của huyện cũng góp ý đối với các chủ thể có sản phẩm cần khắc phục một số tồn tại, hạn chế, để tiếp tục hoàn thiện, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm và sức cạnh tranh trên thị trường, đồng thời thảo luận, xem xét kỹ sản phẩm để đánh giá và chấm điểm sản phẩm theo tiêu chí của  chương trình OCOP.

Tại hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Hữu, Phó Giám đốc Sở NN và PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh, đánh giá cao công tác tổ chức đánh giá sản phẩm OCOP của huyện Vụ Bản năm 2023, nhấn mạnh việc phát triển sản phẩm OCOP là một nhiệm vụ quan trọng trong việc thúc đẩy kinh tế địa phương và hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Đồng chí đề nghị huyện cần tập trung vào việc nâng cao chất lượng sản phẩm, đẩy mạnh công tác quảng bá và tiêu thụ sản phẩm OCOP; đồng thời, các cơ sở sản xuất cần chú trọng đến việc áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, từ đó góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Trong đợt đánh giá sản phẩm OCOP lần này, huyện Vụ Bản đã có nhiều sản phẩm nổi bật tham gia. Các sản phẩm được đánh giá cao về chất lượng, mẫu mã và tính độc đáo, phù hợp với tiềm năng và lợi thế của địa phương. Một số sản phẩm tiêu biểu bao gồm:

 • Giấm truyền thống của HTX thanh niên Bách Cốc: Sản phẩm có hương vị đặc trưng, được sản xuất theo phương pháp truyền thống, đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Gạo sạch Bốn Thuận – Dự Hương của HTX chế biến nông sản Bốn Thuận: Mẫu mã bao bì đẹp, bắt mắt, được sản xuất theo quy trình khép kín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định.
 • Bánh dẻo Minh Phượng của Hộ kinh doanh Vũ Văn Việt: Sản phẩm có hương vị thơm ngon, được làm từ nguyên liệu tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản.
 • Trứng gà tươi Mạnh Tuyết của hộ kinh doanh Nguyễn Hữu Mạnh: Trứng gà tươi ngon, giàu dinh dưỡng, sản phẩm từ con gà không sử dụng kháng sinh.
 • Trứng gà quê Hiền Hoa Hồ Sen của hộ kinh doanh Vũ Đình Chiên: Sản phẩm có hương vị đặc trưng của trứng gà quê, được chăn nuôi theo phương pháp tự nhiên.
 • Mật ong ông Phú của hộ kinh doanh Phạm Văn Phú: Mật ong nguyên chất, được thu hoạch từ các vườn hoa tự nhiên, không pha trộn, đảm bảo chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng.
 • Giò giăm bông Chinh Hằng của hộ kinh doanh Nông Lệ Hằng: Sản phẩm được làm từ nguyên liệu tươi ngon, theo phương pháp truyền thống, đảm bảo hương vị thơm ngon và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Các sản phẩm này không chỉ đáp ứng được các tiêu chí của chương trình OCOP mà còn mở ra nhiều cơ hội cho việc xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

anh tin bai

Đồng chí Phạm Ngọc Chi, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Ngọc Chi, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện khẳng định Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” có ý nghĩa quan trọng, tạo ra các sản phẩm dịch vụ có chất lượng phục vụ phát triển kinh tế và thực hiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Đồng chí đề nghị các chủ thể có sản phẩm được đánh giá, xếp hạng lần này tiếp tục đầu tư, ứng dụng công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng quy mô sản xuất, chú trọng quảng bá, mở rộng thị trường, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm. Các địa phương và các cơ quan chức năng của huyện tiếp tục hỗ trợ các đơn vị sản xuất, hộ kinh doanh bổ sung và hoàn thiện hồ sơ sản phẩm theo góp ý, nhận xét của thành viên Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm cấp huyện.

Chủ tọa Hội nghị cũng đề ra những định hướng quan trọng cho việc phát triển sản phẩm OCOP của huyện trong thời gian tới, bao gồm:

 • Tăng cường liên kết giữa các cơ sở sản xuất với doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm để tạo ra chuỗi giá trị bền vững.
 • Đẩy mạnh công tác đào tạo và nâng cao trình độ chuyên môn cho người lao động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh sản phẩm OCOP.
 • Ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý và quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ, đặc biệt là qua các nền tảng thương mại điện tử.
 • Phát triển du lịch cộng đồng gắn với quảng bá sản phẩm OCOP, tạo điều kiện cho du khách trải nghiệm quy trình sản xuất và thưởng thức các sản phẩm đặc trưng của huyện.

Những định hướng này nhằm mục tiêu nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm OCOP huyện Vụ Bản trên thị trường, đồng thời góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển bền vững.

Thực hiện: Quốc Huy (Trung tâm VH-TT&TT Vụ Bản)

Trả lời

Kết nối zalo