CỦ GAI BẢO AN
Củ gai một cái tên nghe không lạ trong dân gian của người Việt Nam. Nhưng không phải ai cũng biết đến cái tên này vì nó là một vị thuốc cổ truyền quý giá có tác dụng an thai, cầm máu, làm mát cơ thể. Xã Bình Hòa, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định vốn nổi tiếng với nghề trồng gai. Hiểu được công dụng của cây gai cũng như tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có từ địa phương nên hộ kinh doanh Phạm Thị Kiều Oanh xã Bình Hòa đã sản xuất và cho ra mắt sản phẩm Củ gai Bảo An.
Cây gai có tên khoa học là Radix Boehmeriae và thường được gọi với những tên quen thuộc như cây tầm ma, cây tầm gai, cây gai bánh, cây trữ ma. Cây gai thường có củ to, lá ngắn. Còn củ gai có hình trụ, hơi cong, có chiều dài 8 – 25cm, đường kính 0.8 – 2cm và mặt ngoài có màu nâu xám hoặc nâu sẫm với những vết nhăn dọc, ngang. Đồng thời, củ gai có mùi nhẹ, vị nhạt và cây gai để lấy củ thường được thu hoạch sau 6 – 8 năm.
Củ gai thường được sử dụng ở 2 dạng là củ tươi hoặc sấy khô để dùng lâu dài. Với củ gai tươi sẽ mang đến nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe bà bầu. Tuy nhiên để bảo quản của gai tươi để sử dụng thì sẽ khó khăn hơn, chính vì vậy cơ sở sản xuất đã sấy khô và đóng gói thành những gói có trọng lượng 200g, 500g giúp người tiêu dùng tiện lợi hơn trong quá trình bảo quản cũng như sử dụng.
Củ gai sau khi được thu hoạch thi sẽ được làm sạch, cắt khúc và cho vào sấy bằng những máy móc hiện đại để đảm bảo không làm mất đi dưỡng chất có trong củ gai. Sau đó được chia nhỏ vào những túi nhỏ và được vận chuyển đi. Khi sử dụng thì chỉ cần rửa lại và cho lên sắc. Củ gai được sử dụng như một vị thuốc đông y có tác dụng dưỡng thai cho các mẹ bầu, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Mẹ bầu sử dụng củ gai sẽ giúp an thai, giúp thai nhi bám chắc vào tử cung và giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh hơn. Ngoài sắc nước uống như trà thì củ gai còn chế biến được nhiều món ăn khác như nấu cháo, hầm gà…
Sản phẩm củ gai Bảo An đã được xếp hạng bao sao tại cuộc thi đánh giá, phân hạng sản phẩm ocop tỉnh Nam Định năm 2022. Và hiện được bán tại các hiệu thuốc đông y hoặc bạn có thể mua onl và sẽ được giao hàng tận nơi.
Thành phần: 100% của gai tươi
Hướng dẫn sử dụng: Sử dụng hàng ngày như trà hoặc ngâm rượu. Đối với phụ nữ mang thai trước cần hỏi ý kiến của thầy thuốc để biết định lượng mỗi lần dùng.
Đồ uống: Dùng 50-80g của gai với 800ml -1000ml nước đun sôi, sau đó cho nhỏ lửa, đun thêm 20p nữa thì cho ra uống, có thể đun lại nhiều lần trong ngày.
Ngâm rượu: tỷ lệ 1kg khô ngâm với 5-7 lít rượu. Thời gian ngâm 3-5 tháng là sử dụng được.
Hướng dẫn bảo quản: Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Không sử dụng sản phẩm khi hết hạn hoặc có dấu hiệu hư hỏng.
Địa chỉ liên hệ: Hộ kinh doanh Phạm Thị Kiều Oanh
Xóm 15, xã Bình Hòa, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định
Điện thoại: 0383322151
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.