Trang trại chăn nuôi Hiền Thục – Người đầu tiên ở Nam Định nuôi lợn thảo dược quy mô lớn – Sản phẩm OCOP tỉnh Nam Định năm 2020

Trang trại chăn nuôi Hiền Thục – Người đầu tiên ở Nam Định nuôi lợn thảo dược quy mô lớn – Sản phẩm OCOP tỉnh Nam Định năm 2020.
Năm 2015, qua nghiên cứu tài liệu, sách báo, ông Thục thấy việc chăn nuôi lợn bằng thảo dược cho chất lượng tốt hơn. Nghĩ là làm nên ông mạnh dạn đưa thêm thảo dược vào khâu chế biến thức ăn với mục đích giúp cơ thể của lợn tăng chất đề kháng, miễn dịch với các loại dịch bệnh, đảm bảo sản phẩm lợn sạch cung cấp đến người tiêu dùng. Nhận thấy chất lượng chăn nuôi lợn sạch từ thảo dược tốt, nên đàn lợn của gia đình ông Thục bắt đầu tăng mạnh dần, đến nay đã hơn 400 con, sau khi trừ các khoản chi phí ước tính lợi nhuận hằng năm lên đến hàng trăm triệu đồng.
Ông Thục cho biết: “Ngoài nguyên liệu cho lợn ăn chủ yếu là cám gạo, ngô, cá khô, đậu tương, bỗng rượu, tôi cho thêm thảo dược kim ngân và một số loại thảo dược khác vào khâu chế biến thức ăn cho đàn lợn. Việc pha trộn thảo dược với thức ăn sẽ có có tác dụng phòng chống bệnh tật, giải độc, kháng khuẩn cho lợn rất tốt; giải phóng được các kim loại nặng (sắt, đồng, kẽm) và thay cho kháng sinh. Ngoài ra, chất lượng thịt ngon hơn, giai, giòn, có mùi thơm và thịt nạc có màu đỏ tự nhiên.
Từ việc nuôi lợn sạch bằng thảo dược nên khi xuất chuồng nên thịt lợn của gia đình ông Thục được nhiều cửa hàng tiện ích về lấy. Hiện tại, thị trường cung cấp lợn sạch của gia đình ông Thục chủ yếu là ở Nam Định, Hà Nam và Hà Nội. Năm 2015, mô hình nuôi lợn an toàn thực phẩm của gia đình ông Thục đã được tham gia dự án phát triển chăn nuôi lợn nạc theo hướng VietGAHP. Đây là một trong 5 mô hình trên toàn quốc được đưa vào thử nghiệm của Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam (Bộ NN – PTNT) về xử lý nước thải. Qua đánh giá của Viện cho thấy, đã có kết quả tốt, nước thải từ hầm biogas đạt ngưỡng cho phép.
Trong đợt đánh giá sản phẩm OCOP tỉnh Nam Định năm 2020, Trang trại chăn nuôi Hiền Thục đã có 3 sản phẩm đạt Sản phẩm OCOP 3 Sao tỉnh Nam Định đó là: Thịt Lợn Thảo Dược Hiền Thục, Xúc Xích Hiền Thục và Ruốc Thịt Lợn Thảo Dược Hiền Thục. Đây là bước tiến mạnh mẽ khẳng định chất lượng sản phẩm của trang trại ngày càng được nâng cao góp phần thúc đẩy kinh tế nông thôn.

Trả lời

Kết nối zalo