SẢN PHẨM OCOP CHẾ BIẾN TỪ VÙNG NGUYÊN LIỆU LẠC TẠI HUYỆN NAM TRỰC, TỈNH NAM ĐỊNH

Huyện Nam Trực có vùng trồng lạc vụ Xuân với diện tích trên 700ha tại các xã Nam Hoa, Nam Hùng, Nam Dương và thị trấn Nam Giang do đó nguồn nguyên liệu hạt lạc rất lớn và chất lượng rất tốt. Năm bắt được lợi thế đó Anh Phạm Văn khương, xã Nam Dương đã tìm tòi, phát triển sản phẩm chế biến từ lạc là “Lạc rang Húng Lìu Khương Cúc loại trắng và loại đỏ”, 02 sản phẩm từ Lạc đã được Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh, đơn vị tư vấn Chương trình OCOP của tỉnh, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nam Trực hướng dẫn, hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để tham gia đánh giá và được Ủy ban nhân dân huyện Nam Trực công nhận sản phẩm OCOP 3 sao năm 2023.

Hình ảnh vùng nguyên liệu trồng Lạc

Sản phẩm Lạc rang húng lìu Khương Cúc được chế biến từ hạt lạc được trồng trên nền đất màu đặc trưng của xã Nam Dương – Nam Trực cùng sự tiếp nối và kế thừa truyền thống lao động cần cù, sáng tạo, đổi mới trong phát triển nông nghiệp của Hộ kinh doanh Phạm Văn Khương. Sản phẩm Lạc rang húng lìu Khương Cúc đã giúp nâng cao giá trị và ổn định đầu ra cho hạt lạc truyền thống của địa phương.

Được lựa chọn kỹ càng từ hạt lạc nhân đỏ và nhân trắng, kết hợp với húng lìu và muối, với sự áp dụng các máy móc hiện đại, cùng sự kiểm soát chặt chẽ trong từng khâu sản xuất, Lạc rang húng lìu Khương Cúc có vị ngọt bùi, béo ngậy, giòn thơm đậm đà với một dấu ấn hương vị rất độc đáo mà không sản phẩm nào có được.

Nguyên liệu lạc đỏ để sản xuất lạc rang Húng Lìu

Nguyên liệu lạc trắng để sản xuất lạc rang Húng Lìu

Hình ảnh sản xuất Lạc rang Húng Lìu

Là món ăn dân dã, bình dị nhưng đậm đà hương vị truyền thống với giá trị dinh dưỡng cao của hạt lạc. Trước đây sản phẩm Lạc tới tay người tiêu dùng chỉ đơn thuần là hạt lạc phơi khô hoặc lạc Rang; ngày nay theo thị hiếu của người tiêu dùng, Sản phẩm Lạc rang húng lìu Khương Cúc là ý tưởng kết hợp từ truyền thống và hiện đại giúp đa dạng hóa sản phẩm phục vụ các gia đình, các quán ăn,… đã được thị trường trong và ngoài tỉnh đón nhận, thị trường tiêu thụ lớn tại các tỉnh Thái Bình, Ninh Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định;

Nếu có cơ hội đặt chân đến vùng đất Nam Dương – Nam Trực, mời bạn ghé thăm Hộ kinh doanh Phạm Văn Khương để cùng cảm nhận được hương vị của sản phẩm Lạc rang húng lìu Khương Cúc đong đầy tình người, tình đất, tình quê. Đặc biệt vì sức khỏe người Việt hãy tin dùng, sử dụng và cảm nhận – Sản phẩm đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của Bộ Y Tế.

Sản phẩm Lạc rang húng lìu Khương Cúc sau khi được công nhận sản phẩm OCOP, mẫu mã bao bì đã được hoàn thiện đảm bảo thẩm mỹ, tính tiện lợi, phù hợp với quy định về nội dung ghi nhãn. Sản phẩm đã được hỗ trợ quảng bá, giới thiệu bán trên các kênh thương mại điện tử và được khách hàng các tỉnh thành biết đến và tin tưởng sử dụng. Trong thời gian tới Hộ kinh doanh Phạm Văn Khương tiếp tục tìm tòi, phát triển chế biến sâu hơn các sản phẩm khác từ nguyên liệu hạt Lạc để gia tang giá trị hạt Lạc, góp phần nhỏ vào việc nâng cao thu nhập của bà con nông dân trồng Lạc trên quê hương Nam Trực, đồng thời lan toản giá trị, ý nghĩa, lợi ích của Chương trình mỗi xã một sản phẩm với các cơ sở, đơn vị khác trên địa bàn huyện Nam Trực./.

Trả lời

Kết nối zalo