Mật Ong sú vẹt tại huyện Giao Thủy – Sản phẩm OCOP 3 sao

Mật ong Sú Vẹt tại huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định được tạo ra bởi những con ong chăm chỉ, khỏe mạnh hàng ngày đi hút mật hoa Sú, Vẹt kết hợp với những giọt sương sớm trong lành tạo nên một loại mật màu vàng mơ, trong, mùi thơm rất đặc trưng của loài hoa Sú, Vẹt. Mật ong Sú Vẹt rất giàu vitamin và khoáng chất, có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt thanh không bị khé, đặc biệt là không gây nóng trong cho người sử dung như các loại mật ong khác nên có thể sử dụng hàng ngày mà không lo bị nóng. Mật ong Sú Vẹt sử dụng nguồn nguyên liệu 100% khai thác từ thiên nhiên, được chế biến bằng hệ thống thiết bị hiện đại, theo quy trình khép kín tạo nên sản phẩm Mật ong sú vẹt thơm ngon nổi tiếng.

Các hộ dân nuôi ong lấy mật ở Vườn quốc gia Xuân Thủy

Vườn quốc gia Xuân Thủy tại huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới khu vực ven biển liên tỉnh đồng bằng châu thổ Sông Hồng. Vườn quốc gia Xuân Thủy có tổng diện tích 14.500ha, trong đó khoảng 7.100ha là vùng lõi và hơn 7.300ha là vùng đệm, nằm trên địa bàn 5 xã: Giao Thiện, Giao An, Giao Lạc, Giao Xuân, Giao Hải. Vườn có hệ sinh thái thực vật tại vườn khá đa dạng và phong phú, đặc biệt là hệ sinh thái thực vật tại vùng ngập mặn. Nói đến hệ sinh thái thực vật ngập mặn không thể không nói đến cây Sú, cây Vẹt. Cây Sú, Vẹt là một loại cây mọc ở ven biển, đặc tính sống là nửa nước và nửa cạn và sống trong điều kiện cực kỳ khắc nghiệt. Do phải sống trong điều kiện khắc nghiệt như vậy nên nó cũng tạo ra loài hoa rất đặc biệt. Hàng năm khoảng từ tháng 4 đến tháng 8 cây Sú, Vẹt đồng loạt ra hoa, cả khu rừng được bao phủ bởi hoa của cây Sú và Vẹt, đây là thời điểm mà người nuôi ong khai thác mật hoa Sú, Vẹt. Với các đặc trưng địa lý, ven biển, cuối nguồn sông Hồng, nơi đây không có nhà máy hóa chất, chế biến, không bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc bảo vệ thực vật nên môi trường sinh thái vô cùng trong lành vì vậy mật ong hoa Sú, Vẹt ở đây chất lượng thì tuyệt hảo, có vị ngọt của hoa và hơi nồng của biển cả được ví như “Mật của biển”.

Sản phẩm mật ong Sú vẹt Bắc Hồng

 

Sản phẩm mật ong sú vẹt Xuân Thủy

Hàng năm có khoảng 20 chủ nuôi ong với khoảng từ 5.000-7.000 đàn ong về lấy mật, mỗi vụ hoa sú vẹt tại đây cho sản lượng mật đạt từ 80-100 tấn. Với lợi thế đó, các cơ sở sản xuất của huyện Giao Thủy đã phát triển nguồn nguyên liệu tự nhiên thành các sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh Nam Định để gia tăng giá trị và nâng cao thu nhập cho các hộ dân nuôi ong tại địa phương. Tiêu biểu trong đó là 2 sản phẩm mật ong: Mật ong Sú vẹt Xuân Thủy – của hộ kinh doanh Vũ Thị Rương, thị trấn Ngô Đồng và Mật ong sú vẹt Bắc Hồng – của hộ kinh doanh Nguyễn Tiến Bắc, xã Hoành Sơn có chất lượng đảm bảo, có thiết kế đẹp mắt phù hợp tiêu dùng và làm quà tặng biếu./.

Trả lời

Kết nối zalo