HUYỆN Ý YÊN PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM OCOP TỪ SẢN PHẨM THẾ MẠNH CỦA ĐỊA PHƯƠNG

Thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm OCOP” gắn liền với xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, năm 2023 UBND huyện Ý Yên tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các xã, thị trấn trong huyện phát huy tiềm năng thế mạnh của địa phương, tạo điều kiện cho các ngành nghề phát triển, đặc biệt là các sản phẩm chủ lực trong sản xuất nông nghiệp, sản phẩm đặc trưng của quê hương để xây dựng thành sản phẩm OCOP, tạo thương hiệu và gia tăng giá trị của các sản phẩm.

Đến hết năm 2021, huyện Ý Yên đã xây dựng được 21 sản phẩm OCOP xếp hạng 3 sao và 4 sao với những sản phẩm như: Trứng gà Phú Nghĩa ở xã Yên Nghĩa; Dầu lạc Thuận Hồng ở Yên Dương; Gạo sạch Toản Xuân; Dầu An Nhiên ở xã Yên Cường; Tương ớt Quang Minh và sa tế Oihinsu ở xã Yên Bằng; các loại rau sạch của HTX Nam Cường sản xuất,… tuy nhiên năm 2022 huyện Ý Yên không có sản phẩm tham gia đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP.

Xác định được mục tiêu, ý nghĩa quan trọng của Chương trình OCOP, năm 2023 Huyện Ý Yên là một trong những huyện triển khai Chương trình OCOP tích cực nhất trên địa bàn tỉnh. UBND huyện đã ban hành Kế hoạch số 72/KH-UBND ngày 28/4/2023 về triển khai thực hiện Chương trình OCOP năm 2023 trong đó phân công nhiệm vụ cụ thể cho UBND các xã và các cơ quan chuyên môn của UBND huyện; UBND huyện đã ban hành Quyết định thành lập Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện theo quy định mới tại Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 24/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ. Huyện Ý Yên là huyện đầu tiên trong tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Chương trình OCOP cho các cơ sở sản xuất đăng ký tham gia Chương trình OCOP năm 2023, cán bộ các xã, thị trấn và thành viên Hội đồng OCOP cấp huyện.

Huyện Ý Yên là huyện đầu tiên của tỉnh tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2023 theo quy định mới tại Quyết định số 148/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Sau khi đánh giá, phân hạng, ngày 14/9/2023 UBND huyện Ý Yên quyết định công nhận 8 sản phẩm OCOP đạt 3 sao (Nấm Bào Ngư Xám; dầu lạc nguyên chất Mộc Miên – Yên Nhân; dầu lạc nguyên chất Hải Chính – Yên Thắng; sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo Thành Nam – Yên Lương; sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo của Công ty CP công nghệ sinh học Trường Sơn – Yên Hồng; các sản phẩm Tinh bột Nghệ, Tinh bột sắn dây, Tinh bột sắn dây chanh leo – Yên Đồng) và 01 sản phẩm Gạo sạch chất lượng cao Toản Xuân 999 của Công ty TNHH Toản Xuân – xã Yên Lương đạt 79,5 điểm trình cấp tỉnh đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP 4 sao. Như vậy đến nay huyện Ý Yên đã có 29 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên, 1 sản phẩm đang trình tỉnh công nhận sản phẩm OCOP 4 sao, trong đó có 28/29 sản phẩm thuộc nhóm thực phẩm và 1 sản phẩm thuộc nhóm Đồ uống.

Là một trong những chủ cơ sở có nhiều sản phẩm nhất tham gia xây dựng sản phẩm OCOP năm 2023 tại huyện, cơ sở sản xuất của gia đình chị Lương Thị Thúy Mơ ở xóm 16, Cốc Dương, xã Yên Đồng có 3 sản phẩm được Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP huyện Ý Yên chấm điểm đạt chất lượng 3 sao. Chị Mơ chia sẻ: Cũng từ mong muốn có được những loại thực phẩm an toàn cho sức khỏe mà vợ chồng chị đã quyết tâm đầu tư vốn liếng, mua sắm máy móc, thiết bị hiên đại như máy nghiền và máy sấy chuyên dụng để phục vụ cho việc sản xuất tinh bột sắn dây, tinh bột nghệ được hiệu quả và đảm bảo chất lượng tốt nhất cho sản phẩm. Ngoài ra, gia đình chị còn cải tạo 3 sào đất ruộng, vườn đồng thời phối hợp với các hộ nông dân khác trong vùng trồng sắn dây ta nhằm tự chủ về nguồn nguyên liệu đầu vào và giữ cho sản phẩm luôn đảm bảo chất lượng. Với uy tín và kinh nghiệm sản xuất nhiều năm nay, cùng với giá cả của các sản phẩm phù hợp với thị trường nên các sản phẩm của gia đình chị Mơ sản xuất được đông đảo người tiêu dùng tin tưởng và đặt hàng thường xuyên. Bình quân mỗi năm cơ sở sản xuất tiêu thụ được khoảng 10 tấn tinh bột sắn, tinh bột nghệ các loại, thu nhập ước đạt 100 – 150 triệu đồng/năm. Không ngừng tìm tòi, học hỏi gia đình chị còn tạo ra nhiều sản phẩm khác nhau, đa dạng về mùi vị nhằm đáp ứng thị hiếu của khách hàng. Được sự tin tưởng của nhiều khách hàng trong và ngoài nước nên công việc sản xuất, kinh doanh của gia đình chị Mơ ngày càng có nhiều thuận lợi. Sản phẩm làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó, đời sống của gia đình chị nhờ đó cũng được cải thiện rõ rệt. Tham gia xây dựng sản phẩm OCOP, gia đình chị mong muốn tạo được thương hiệu riêng cho các sản phẩm do gia đình sản xuất, từ đó có điều kiện để giới thiệu, quảng bá các sản phẩm rộng rãi hơn đến người tiêu dùng, vừa là để phát triển sản xuất, kinh doanh vừa mang lại những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng. Chủ động, linh hoạt trong cách nghĩ, mạnh dạn, sáng tạo trong cách làm, những sản phẩm OCOP có thương hiệu được xây dựng và phát triển từ đôi bàn tay và khối óc của những người nông dân “chân lấm tay bùn” trên quê hương Ý Yên như vợ chồng chị Mơ không chỉ đang làm giàu một cách chính đáng cho gia đình mà còn làm giàu cho quê hương, góp phần tích cực cùng các địa phương xây dựng Nông thôn mới nâng cao, Nông thôn mới kiểu mẫu.

Hình ảnh nguyên liệu lạc sản xuất sản phẩm Dầu lạc tại huyện Ý Yên

Xác định xây dựng các sản phẩm OCOP là một trong những yếu tố quan trọng giúp các địa phương khai thác được tiềm năng, thế mạnh của các vùng sản xuất, thúc đẩy chuyển giao khoa học kỹ thuật. Bên cạnh đó, việc triển khai xây dựng các sản phẩm OCOP ở các địa phương cần được thực hiện đồng bộ với những giải pháp cụ thể, tạo điều kiện về các chính sách giúp cho các cơ sở sản xuất phát triển sản xuất, mở rộng quy mô phát triển các sản phẩm OCOP góp phần thực hiện hiệu quả nhóm tiêu chí về kinh tế và tổ chức sản xuất trong quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu giai đoạn tới.

Sản phẩm OCOP gạo 4 sao tại xã Yên Lương, huyện Ý Yên

Các sản phẩm OCOP năm 2023 của huyện Ý Yên

Để các sản phẩm OCOP của địa phương tiếp cận gần hơn với người tiêu dùng, huyện Ý Yên cũng đã xây dựng cửa hàng giới thiệu các sản phẩm OCOP được đặt tại khu vực Sân vận động Trung tâm huyện – Thị trấn Lâm. Đây cũng là điểm đến quen thuộc của khách hàng trong huyện khi có nhu cầu về nông sản sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ của các ban ngành liên quan, các sản phẩm OCOP của huyện thường xuyên được tham gia giới thiệu sản phẩm tại các gian hàng ở Hội chợ nông sản sạch trong tỉnh. Nhờ vậy, nông dân và các cơ sở sản xuất có thêm nhiều cơ hội kết nối nhanh chóng, trực tiếp với người tiêu dùng trên khắp các tỉnh thành trong cả nước, góp phần hỗ trợ nông dân hội nhập và phát triển kinh tế số, thúc đẩy tiêu thụ nông sản thêm phần hiệu quả.

Điểm bán sản phẩm OCOP tại huyện Ý Yên

Trong thời gian tới Huyện Ý Yên đẩy mạnh việc phát triển các sản phẩm OCOP từ các làng nghề, nghề truyền thống của địa phương và các sản phẩm từ vùng nguyên liệu chủ lực của huyện. Đồng thới tiếp tục đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về Chương trình OCOP và tăng cường quảng bá, giới thiệu và xúc tiến thương mại các sản phẩm OCOP của huyện đến được với nhiều đối tượng khách hàng trong tỉnh tỉnh và ngoài tỉnh.

 

Trả lời

Kết nối zalo