Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Trực Ninh năm 2023

Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Trực Ninh năm 2023.

 

Ngay từ đầu năm 2023 UBND huyện đã chỉ đạo Văn phòng Điều phối NTM huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn để rà soát, khuyến khích, hướng dẫn, hỗ trợ các chủ thể tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP.

Trong sáng ngày 13/9/2023 tại UBND huyện Trực Ninh, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Trực Ninh (gọi tắt là Hội đồng) họp đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện năm 2023 cho 14 sản phẩm của 10 cơ sở sản xuất (trong đó có 5 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng lần đầu và 9 sản phẩm đề nghị công nhận lại) tại 8 xã, thị trấn gồm: Trung Đông, Trực Chính, Cát Thành, Trực Tuấn, Trực Hưng, Trực Thái, Ninh Cường, Trực Hùng.

Dự hội nghị về phía đại biểu Tỉnh có: Đại diện Sở Nông Nghiệp và PTNT, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tài nguyên và Môi trường; đại biểu huyện có: Đồng chí Nguyễn Quang Thạo – Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng; các đồng chí thành viên Hội đồng; đại diện đơn vị tư vấn Chương trình OCOP tỉnh – Công ty Cổ phần phát triển Dược Khoa; đại diện lãnh đạo UBND các xã, thị trấn, chủ cơ sở sản xuất có sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng năm 2023.

anh tin bai

    Năm 2023, huyện Trực Ninh có 14 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng. Trong đó 5 sản phẩm đánh giá, phân hạng lần đầu, gồm: Sản phẩm Trứng gà thả vườn Hương Giang, hộ kinh doanh Lương Xuân Bắc xã Trực Hưng; sản phẩm Tinh bột sắn dây Công ty cổ phần Nông nghiệp Vilagri xã Trực Chính; sản phẩm Giò lụa Quân Hà hộ kinh doanh Vũ Đình Quân xã Trung Đông; sản phẩm Trà thảo mộc SuNam và sản phẩm Siro thảo mộc SuNam, hộ kinh doanh Vũ Đức Huynh xã Trực Tuấn. Và 9 sản phẩm đánh giá, phân hạng công nhận lại gồm: sản phẩm Gạo Nhật Cường Tân – KOJI, sản phẩm Gạo sạch Cường Tân – Hương Cốm của Công ty TNHH Cường Tân xã Trực Hùng; sản phẩm Mắm tôm Văn Định của hộ kinh doanh Trần Văn Định xã Trực Hùng; sản phẩm Thịt lợn thảo dược Hiền Thục, sản phẩm Xúc xích Hiền Thục, sản phẩm Ruốc thịt lợn thảo dược của Trang trại chăn nuôi Hiền Thục xã Trực Thái; sản phẩm Nấm Linh Chi Hợp tác xã sản xuất nấm Nhật Bằng xã Trực Thái; sản phẩm Dầu lạc Lân Hiền của hộ kinh doanh Hoàng Thị Hiền thị trấn Cát Thành; sản phẩm Nước mắm Ninh Cường của hộ kinh doanh Trần Văn Phúc thị trấn Ninh Cường.

Các sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng OCOP năm nay có chất lượng sản phẩm tốt, có sự chuẩn bị tốt về hồ sơ và có cải tiến về mẫu mã bao bì sản phẩm đẹp, phù hợp với thị trường.

Các đồng chí thành viên Hội đồng, đại diện các Sở của tỉnh và đơn vị tư vấn của Tỉnh đã nghiên cứu hồ sơ và xem xét kỹ sản phẩm để đánh giá, chấm điểm. Các sản phẩm được đánh giá, phân hạng sản phẩm đều xuất phát từ nhu cầu đời sống của Nhân dân, nguồn gốc nguyên liệu sản phẩm nông nghiệp, do người dân làm ra và sẵn có tại địa phương; đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, nâng cao giá trị sản phẩm, mở rộng thị trường, đưa sản phẩm nông nghiệp hàng hoá của người dân tới tay người tiêu dùng nhằm giữ gìn bản sắc văn hóa người Việt.

Trên cơ sở nghiên cứu hồ sơ và xem xét kỹ sản phẩm, các thành viên Hội đồng đã đánh giá, phân hạng cho 14 sản phẩm của các cơ sở tham gia năm 2023 đạt kết quả từ 54÷68 điểm (tương đương 3 sao). Tuy nhiên các chủ thể có sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng cần quan tâm hoàn thiện về hồ sơ, mẫu mã bao bì sản phẩm, quy định ghi nhãn hàng hoá, nguồn gốc, chất lượng nguyên liệu sản phẩm theo quy định.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Quang Thạo – Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng nêu rõ mục đích, ý nghĩa của việc phát triển các sản phẩm OCOP, đồng thời yêu cầu các chủ thể có sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP lần này cần tiếp thu những ý kiến đánh giá, góp ý của đại diện các Sở của tỉnh, đơn vị tư vấn và các thành viên Hội đồng, từ đó hoàn thiện sản phẩm trước khi Hội đồng trình UBND huyện ra Quyết định công nhận.

anh tin bai

Chủ tịch Hội đồng phát biểu kết luận hội nghị.

Định hướng phát triển sản phẩm OCOP huyện Trực Ninh

Đồng chí Nguyễn Quang Thạo nhấn mạnh rằng, huyện Trực Ninh sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng và giá trị của các sản phẩm OCOP thông qua việc áp dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ hiện đại vào quá trình sản xuất. Các sản phẩm không chỉ cần đảm bảo chất lượng mà còn phải mang đậm bản sắc địa phương, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế để có thể mở rộng thị trường ra nước ngoài.

Huyện sẽ hỗ trợ các cơ sở sản xuất tham gia OCOP trong việc xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm, đồng thời mở rộng các kênh phân phối, đặc biệt là các kênh thương mại điện tử. Đồng thời, việc tổ chức các hội chợ, triển lãm nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước sẽ được đẩy mạnh.

Đồng chí cũng khuyến khích các chủ thể sản xuất liên kết với nhau, tạo thành các hợp tác xã, doanh nghiệp lớn mạnh, nhằm tạo ra những sản phẩm có quy mô, chất lượng và sức cạnh tranh cao trên thị trường. Huyện sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong việc tiếp cận các nguồn vốn, chính sách hỗ trợ của nhà nước và các tổ chức quốc tế.

Cuối cùng, đồng chí Nguyễn Quang Thạo kêu gọi sự chung tay của toàn thể các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và người dân trong huyện để xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP, góp phần nâng cao đời sống kinh tế – xã hội, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương. Việc phát triển sản phẩm OCOP không chỉ là mục tiêu kinh tế mà còn là nhiệm vụ văn hóa, xã hội, thể hiện sự đoàn kết, sáng tạo và quyết tâm của toàn thể cộng đồng huyện Trực Ninh.

Thông qua việc đánh giá, phân hạng nhằm phát hiện và tôn vinh các sản phẩm nông nghiệp có chất lượng, giá trị sử dụng cao, có tiềm năng phát triển sản xuất quy mô lớn. Qua đó, giúp cho người dân trên địa bàn huyện quảng bá, giới thiệu sản phẩm hàng hóa ra thị trường, nâng cao hiệu quả sản xuất. Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Trực Ninh năm 2023 đã thành công tốt đẹp, tạo động lực mới cho sự phát triển của các sản phẩm nông nghiệp địa phương.

Trả lời

Kết nối zalo