HỘI ĐỒNG HUYỆN GIAO THỦY ĐÁNH GIÁ XẾP HẠNG 53 SẢN PHẨM OCOP NĂM 2021

HỘI ĐỒNG HUYỆN GIAO THỦY ĐÁNH GIÁ XẾP HẠNG 53 SẢN PHẨM OCOP NĂM 2021
Đợt này có 53 sản phẩm Ocop của 19 xã, thị trấn đăng ký công nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn Ocop. Đây là sự nỗ lực cố gắng của các địa phương, đơn vị, cơ sở sản xuất trong việc xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp, dịch vụ tại địa bàn huyện, từ đó quảng bá, giới thiệu sản phẩm ra thị trường.
Ủy ban nhân dân huyện họp hội đồng tư vấn, đánh giá và xếp hạng sản phẩm Ocop năm 2021. Đồng chí Nguyễn Văn Hữu – Phó Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới, Sở Nông nghiệp PTNT về dự, đánh giá sản phẩm. Đồng chí Cao Thành Nam – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, đại diện các ngành trong huyện về dự tham gia hội đồng đánh giá.
Phát biểu khai mạc, đồng chí Cao Thành Nam – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đánh giá cao 53 sản phẩm Ocop của 19 xã, thị trấn đăng ký công nhận sản phẩm Ocop năm 2021. Đây là sự nỗ lực cố gắng của các địa phương, đơn vị, cơ sở sản xuất trong việc xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp, dịch vụ tại địa bàn huyện, từ đó quảng bá, giới thiệu sản phẩm ra thị trường. Thời điểm ngày 11/8/2021 toàn huyện có 24 cơ sở đăng ký 53 sản phẩm với các nhóm sản phẩm ăn uống, dược phẩm, thủ công mỹ nghệ, nông sản năm 2021 với tiêu chuẩn từ 3 – 5 sao.
Về quan điểm chỉ đạo của tỉnh hướng đến các sản phẩm có giá trị hàng hóa cao, đại diện Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn huyện đánh giá cao nỗ lực của các địa phương trong khuyến khích xây dựng sản phẩm Ocop. Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hữu – Phó chánh văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh đánh giá huyện Giao Thủy là một trong những đơn vị có số lượng sản phẩm với đặc trưng riêng vùng miền được tỉnh đánh giá cao. Trong đó nhiều sản phẩm nông, hải sản đã được các đơn vị nghiên cứu, tìm hiểu thị trường sản xuất ra các sản phẩm từ vùng nguyên liệu tự nhiên phong phú, đa dạng được người tiêu dùng lựa chọn trong các bữa ăn gia đình. Yêu cầu của hội đồng đánh giá sản phẩm phải đảm bảo chất lượng được đánh giá trực quan như ăn thử, hình thức, tem nhãn rõ ràng đảm bảo quy chuẩn, đặc biệt sản phẩm phải có tính cộng đồng thông qua câu chuyện sản phẩm, từ đó nêu bật về giá trị sản phẩm đối với khách hàng và có tính cạnh tranh trên thị trường.
Trước hội đồng tư vấn các cơ sở, đơn vị sản xuất có từ 3-5 phút trình bày giới thiệu các dòng sản phẩm của đơn vị đã có mặt trên thị trường và đăng ký sản phẩm đạt tiêu chuẩn Ocop. Đã có một số công ty như Tuấn Hiệp, Việt Khuê, HTX chế biến thủy sản Khang Tường đến từ Vườn quốc gia Xuân Thủy, cơ sở giò chả Phương Long có từ 3-5 sản phẩm đăng ký đạt tiêu chuẩn Ocop. Ngoài ra một số sản phẩm lương thực gồm gạo, dưa lê, dưa hấu trồng theo công nghệ hữu cơ, sản phẩm muối sạch, muối tinh, muối bột canh với công nghệ tiên tiến được các doanh nghiệp đăng ký sản phẩm đạt chất lượng cao. Tiêu biểu như Công ty Việt Khuê xóm 9 xã Giao Hương gồm ngũ cốc lợi sữa, ngũ cốc dinh dưỡng, ngũ cốc mẹ bầu, Công ty Tuấn Hiệp có 4 sản phẩm gồm nấm linh chi, mộc nhĩ, nấm sò trắng và sò nâu. HTX Khang Tường với 5 sản phẩm hải sản gồm ruốc tôm, tôm he, tôm sú sấy, cá thu, cá vược. Cơ sở Phạm Viết Long xã Giao Yến với 3 sản phẩm giò, chả, ruốc truyền thống chế biến từ thịt lợn sạch.
Hiện các thông tin về sản phẩm đã được công khai và kiểm tra mã QR truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Về phía đại diện các ngành như y tế, môi trường, nông nghiệp đã có ý kiến cụ thể hơn về giá trị dinh dưỡng, hạn sử dụng, yếu tố về môi trường trong khi sản xuất cũng như sản phẩm phụ sau chế biến đảm bảo quy định. Tại hội nghị, đại diện hội đồng tư vấn đã phân tích đánh giá từng sản phẩm, từ đó bổ sung những điểm còn hạn chế để tiếp tục bổ sung trong việc hoàn thiện đánh giá sản phẩm của đơn vị. Toàn bộ hồ sơ đánh giá, hội đồng đề nghị các đơn vị sẽ tiếp tục hoàn thiện trước ngày 20/8 để gửi về tỉnh thẩm định, đánh giá xếp hạng trong năm 2021. Theo thang điểm đánh giá, xếp hạng các sản phẩm đạt 30 điểm trở xuống đạt tiêu chuẩn một sao, 4 sao đạt từ 70-89 điểm, 90-100 điểm đạt tiêu chuẩn 5 sao. Toàn bộ 53 sản phẩm đăng ký tiêu chuẩn Ocop năm 2021 đã được hội đồng đánh giá đạt tiêu chuẩn 3 – 4 sao, đồng thời tiếp tục góp ý bổ sung hoàn chỉnh các tiêu chuẩn trước khi trình hồ sơ thẩm định đánh giá xếp hạng cấp tỉnh trong thời gian tới./
Theo Trung tâm VH-TT-TT Giao Thủy.

Trả lời

Kết nối zalo