9 sản phẩm nông nghiệp sạch tham gia đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP huyện Ý Yên năm 2023

Sáng ngày 30/8, UBND huyện tổ chức Hội nghị đánh giá, xếp loại các sản phẩm OCOP năm 2023.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Sinh Tiến, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Đức Du, UVBTVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP huyện Ý Yên (gọi tắt là Hội đồng). Cùng dự còn có thành viên trong Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP huyện và đại diện lãnh đạo các xã, chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất có các sản phẩm được đánh giá, xếp hạng trong đợt này.

 

 

 

Xây dựng các sản phẩm OCOP là một trong các tiêu chí quan trọng trong quá trình xây dựng Nông thôn mới, Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu nhằm thúc đẩy các sản phẩm nông sản đặc trưng của từng địa phương phát triển một cách bền vững và có khả năng cạnh tranh trên thị trường nông sản sạch trong nước. Các sản phẩm OCOP được đánh giá chất lượng dựa trên nhiều yếu tố; trong đó đều có điểm chung đó là những sản phẩm an toàn thực phẩm, được nuôi trồng, sản xuất và chế biến trên dây chuyền, kỹ thuật hiện đại, mang lại chất lượng và giá trị kinh tế cao, có thể truy xuất nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm rõ ràng. Hiện nay các sản phẩm có chất lượng cao, an toàn cho người sử dụng được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng; không chỉ đáp ứng nhu cầu và xu thế hiện nay của người tiêu dùng hướng đến các sản phẩm nông sản sạch, an toàn, có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng còn mang lại nguồn thu nhập cao, đầu ra ổn định cho nông dân địa phương. Chính điều đó đã thôi thúc các cá nhân, tập thể, các doanh nghiệp phát triển các sản phẩm đặc trưng của từng vùng miền, khai thác triệt để các thế mạnh của địa phương góp phần thúc đẩy ngành nông nghiệp phát triển bền vững.

 

 

( Chủ các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP giới thiệu về các sản phẩm được tham gia đánh giá, xếp loại)

Tại hội nghị, các thành viên của Hội đồng đã được nghe giới thiệu quy trình sản xuất của 9 sản phẩm tham gia đánh giá, xếp loại đợt này, lợi ích của các sản phẩm đối với sức khỏe người tiêu dùng và giá trị sản phẩm mang lại… Các sản phẩm bao gồm: Gạo Toản Xuân ST25; Nấm Bào Ngư Xám; dầu lạc nguyên chất Mộc Miên – Yên Nhân; dầu lạc nguyên chất Hải Chính – Yên Thắng; sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo Thành Nam – Yên Lương; sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo của Công ty CP công nghệ sinh học Trường Sơn – Yên Hồng; các sản phẩm Tinh bột Nghệ, Tinh bột sắn dây, Tinh bột sắn dây chanh leo – Yên Đồng. Thông qua hồ sơ, xem xét, thử nghiệm thực tế một số sản phẩm Hội đồng đã có những thảo luận, đóng góp ý kiến giúp các cơ sở sản xuất hoàn thiện tốt hơn về mẫu mã, nhãn mác, bao bì, quảng bá hình ảnh, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng khả năng xúc tiến cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường… Các sản phẩm được đánh giá có chất lượng cao, có tiềm năng phát triển. Các sản phẩm được Hội đồng thống nhất chấm điểm là sản phẩm OCOP, trong đó có 8 sản phẩm đạt 3 sao, 1 sản phẩm là Gạo sạch chất lượng cao 999 của Công ty TNHH Toản Xuân ST25 được đề nghị Tỉnh đánh giá, xếp loại 4 sao.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Sinh Tiến, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã đánh giá cao sự nỗ lực của các địa phương, các cơ sở sản xuất trong công tác chuẩn bị cho các sản phẩm OCOP tham gia đánh giá, xếp hạng đợt này. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các địa phương, chủ các cơ sở sản xuất các sản phẩm OCOP tiếp thu các ý kiến đóng góp, hướng dẫn của các thành viên Hội đồng, các Sở ban ngành liên quan nhằm tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng, tăng cường quảng bá hình ảnh làm tăng khả năng cạnh tranh của các sản phẩm trên thị trường; đồng thời sớm hoàn thiện hồ sơ để UBND huyện xem xét công nhận các sản phẩm OCOP đạt chất lượng trong đợt này./.

 

 

( T/h: Trần Thúy – Trung tâm VHTT&TT Ý Yên)

Trả lời

Kết nối zalo