9 sản phẩm nông nghiệp sạch tham gia đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP huyện Ý Yên năm 2023

Sáng ngày 30/8, UBND huyện tổ chức Hội nghị đánh giá, xếp loại các sản phẩm OCOP năm 2023.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Sinh Tiến, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Đức Du, UVBTVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP huyện Ý Yên (gọi tắt là Hội đồng). Cùng dự còn có thành viên trong Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP huyện và đại diện lãnh đạo các xã, chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất có các sản phẩm được đánh giá, xếp hạng trong đợt này.

Xây dựng các sản phẩm OCOP là một trong các tiêu chí quan trọng trong quá trình xây dựng Nông thôn mới, Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu nhằm thúc đẩy các sản phẩm nông sản đặc trưng của từng địa phương phát triển một cách bền vững và có khả năng cạnh tranh trên thị trường nông sản sạch trong nước. Các sản phẩm OCOP được đánh giá chất lượng dựa trên nhiều yếu tố; trong đó đều có điểm chung đó là những sản phẩm an toàn thực phẩm, được nuôi trồng, sản xuất và chế biến trên dây chuyền, kỹ thuật hiện đại, mang lại chất lượng và giá trị kinh tế cao, có thể truy xuất nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm rõ ràng. Hiện nay các sản phẩm có chất lượng cao, an toàn cho người sử dụng được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng; không chỉ đáp ứng nhu cầu và xu thế hiện nay của người tiêu dùng hướng đến các sản phẩm nông sản sạch, an toàn, có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng còn mang lại nguồn thu nhập cao, đầu ra ổn định cho nông dân địa phương. Chính điều đó đã thôi thúc các cá nhân, tập thể, các doanh nghiệp phát triển các sản phẩm đặc trưng của từng vùng miền, khai thác triệt để các thế mạnh của địa phương góp phần thúc đẩy ngành nông nghiệp phát triển bền vững.

(Chủ các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP giới thiệu về các sản phẩm được tham gia đánh giá, xếp loại)

Tại hội nghị, các thành viên của Hội đồng đã được nghe giới thiệu quy trình sản xuất của 9 sản phẩm tham gia đánh giá, xếp loại đợt này, lợi ích của các sản phẩm đối với sức khỏe người tiêu dùng và giá trị sản phẩm mang lại… Các sản phẩm bao gồm: Gạo Toản Xuân ST25; Nấm Bào Ngư Xám; dầu lạc nguyên chất Mộc Miên – Yên Nhân; dầu lạc nguyên chất Hải Chính – Yên Thắng; sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo Thành Nam – Yên Lương; sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo của Công ty CP công nghệ sinh học Trường Sơn – Yên Hồng; các sản phẩm Tinh bột Nghệ, Tinh bột sắn dây, Tinh bột sắn dây chanh leo – Yên Đồng. Thông qua hồ sơ, xem xét, thử nghiệm thực tế một số sản phẩm Hội đồng đã có những thảo luận, đóng góp ý kiến giúp các cơ sở sản xuất hoàn thiện tốt hơn về mẫu mã, nhãn mác, bao bì, quảng bá hình ảnh, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng khả năng xúc tiến cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường… Các sản phẩm được đánh giá có chất lượng cao, có tiềm năng phát triển. Các sản phẩm được Hội đồng thống nhất chấm điểm là sản phẩm OCOP, trong đó có 8 sản phẩm đạt 3 sao, 1 sản phẩm là Gạo sạch chất lượng cao 999 của Công ty TNHH Toản Xuân ST25 được đề nghị Tỉnh đánh giá, xếp loại 4 sao.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Sinh Tiến, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã đánh giá cao sự nỗ lực của các địa phương, các cơ sở sản xuất trong công tác chuẩn bị cho các sản phẩm OCOP tham gia đánh giá, xếp hạng đợt này. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các địa phương, chủ các cơ sở sản xuất các sản phẩm OCOP tiếp thu các ý kiến đóng góp, hướng dẫn của các thành viên Hội đồng, các Sở ban ngành liên quan nhằm tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng, tăng cường quảng bá hình ảnh làm tăng khả năng cạnh tranh của các sản phẩm trên thị trường; đồng thời sớm hoàn thiện hồ sơ để UBND huyện xem xét công nhận các sản phẩm OCOP đạt chất lượng trong đợt này.

Định hướng phát triển sản phẩm OCOP huyện Ý Yên

Đồng chí Nguyễn Sinh Tiến cũng đưa ra những định hướng phát triển sản phẩm OCOP huyện Ý Yên trong thời gian tới:

 1. Đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP từ các làng nghề truyền thống:
  • Huyện sẽ tập trung phát triển các sản phẩm OCOP có xuất phát từ các làng nghề truyền thống, như sản xuất nông sản, chế biến thực phẩm, thủ công mỹ nghệ.
  • Khai thác triệt để các giá trị văn hóa và kinh nghiệm sản xuất lâu đời của các làng nghề để tạo ra những sản phẩm đặc trưng, chất lượng cao.
 2. Liên kết các hộ dân sản xuất:
  • Xây dựng các hợp tác xã và liên kết sản xuất giữa các hộ dân để đảm bảo nguồn cung nguyên liệu ổn định và chất lượng.
  • Hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo, và nâng cao năng lực sản xuất cho nông dân, giúp họ áp dụng các công nghệ tiên tiến trong sản xuất và chế biến.
 3. Ứng dụng công nghệ hiện đại:
  • Đầu tư vào công nghệ sản xuất và bảo quản hiện đại để nâng cao chất lượng sản phẩm, kéo dài thời gian bảo quản và đảm bảo an toàn thực phẩm.
  • Áp dụng công nghệ thông tin để quản lý quy trình sản xuất, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, và quảng bá sản phẩm qua các kênh thương mại điện tử.
 4. Xây dựng thương hiệu và mở rộng thị trường:
  • Tập trung vào việc xây dựng thương hiệu OCOP của huyện Ý Yên, tạo niềm tin và uy tín cho người tiêu dùng.
  • Mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và quốc tế, đặc biệt là thông qua các kênh thương mại điện tử và xuất khẩu.
 5. Phát triển sản phẩm hữu cơ:
  • Khuyến khích và hỗ trợ các cơ sở sản xuất chuyển đổi sang sản xuất hữu cơ, sử dụng nguyên liệu tự nhiên, không sử dụng hóa chất độc hại.
  • Xây dựng thương hiệu sản phẩm hữu cơ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về thực phẩm an toàn và bảo vệ môi trường.
 6. Tăng cường liên kết với các doanh nghiệp:
  • Huyện sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất và chế biến nông sản, tạo ra các sản phẩm có giá trị gia tăng cao.
  • Xây dựng các chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ, giúp nâng cao giá trị sản phẩm và thu nhập cho nông dân.

Đẩy mạnh quảng bá và xúc tiến thương mại

 • Tham gia các hội chợ, triển lãm: Tăng cường tham gia các hội chợ, triển lãm nông sản trong và ngoài nước để giới thiệu sản phẩm OCOP của huyện Ý Yên đến với người tiêu dùng và các đối tác tiềm năng.
 • Quảng bá trên phương tiện truyền thông: Sử dụng các phương tiện truyền thông hiện đại, bao gồm mạng xã hội, website, và các kênh truyền hình để quảng bá sản phẩm OCOP, tạo dựng thương hiệu và thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng.
 • Xúc tiến thương mại điện tử: Đẩy mạnh xúc tiến thương mại điện tử, xây dựng các kênh bán hàng trực tuyến để tiếp cận khách hàng trên toàn quốc và quốc tế, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP.

Hy vọng rằng với các định hướng và giải pháp cụ thể này, sản phẩm OCOP của huyện Ý Yên sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ, góp phần nâng cao đời sống kinh tế – xã hội của địa phương, thúc đẩy nền nông nghiệp sạch, bền vững và cạnh tranh trên thị trường nông sản sạch trong và ngoài tỉnh.

Trả lời

Kết nối zalo